ดูวิวทัศนียภาพ น้ำฟ้ากลางหาวที่วัดป่าทับเบิก

การเดินทางเที่ยวที่ภูทับเบิก นอกจากผู้เดินทางจะได้เที่ยวดูไร่กะหล่ำปลีสุดลูกหูลูกตาแล้ว ยังคงมีอีกสถานที่ท่องเที่ยว แห่งหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้เดินทางได้เที่ยวชมกับวิวทิวทัศน์อันสวยงาม และดูเหมือนจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ เหมาะสมกับการท่องเที่ยวไปพักผ่อนเป็นอย่างมาก และสำหรับที่ตั้งที่ว่านี้คือ "วัดป่าทับเบิก" ซึ่งตั้งอยู่บนเขาที่ภูทับเบิกนั่นเอง
 
วัดป่าทับเบิก ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกสถานที่หนึ่ง ที่ได้รับความนิยมชมชอบจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสเดินทางไปสู่ยอดเขาภูทับเบิกนั้น โดยกลางทางที่จะขึ้นไปยังวัดป่าทับเบิกนั้น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวม้งกว่า 400 หลังคาเรือน เพราะชาวม้งกลุ่มนี้จะเข้ามาอยู่ในอาศัยในบริเวณภูทับเบิก โดยบริเวณนั้นจะใช้ชื่อว่า "บ้างม้งทับเบิก" นั่นเองซึ่งหากว่าได้มีการศึกษาวิถีชีวิตชาวม้งไปในตัว นักเที่ยวจะได้รับความเพลิดเพลินเบิกบานไม่น้อย กับความรู้แปลกใหม่ที่เพิ่งเคยได้สัมผัส และเป็นไฮไลท์สุด ๆ คงเป็นเรื่องของวัดป่าทับเบิกโดยตรง ซึ่งสถานที่แห่งนี้มีจุดสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสถานที่รับน้ำฟ้ากลางหาวเพื่อนำไปรวมเป็นน้ำเพชรน้อมเกล้าอุทิศถวายเป็นน้ำมนต์น่าศรัทธา ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชมมายุครบ 6 รอบในปี 2542
 
ภูทับเบิก
ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้วัดป่าทับเบิก เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญจวบจนถึงสมัยปัจจุบัน และนักท่องเที่ยวโดยมากก็มักจะโปรดปรานไปกับบรรยากาศของที่นี่ อย่างน้อยการเดินทางมายังภูทับเบิกในแต่ละพื้นที่ ไม่มีที่ไหนที่ทำให้นักเดินทางต้องผิดหวังอย่างแน่แท้

ภูทับเบิก