เกร็ดความรู้เรื่องราววิทยาศาสตร์ การกะพริบตาของมนุษย์

วัน ๆ หนึ่งท่านเคยสังเกตบ้างหรือเปล่าว่า คุณจำเป็นต้องทำการกระพริบตากี่ครั้ง พร้อมกับการกระพริบตาภายในแต่ละครั้ง คุณรู้สึกอย่างไร นัยน์ตาของคุณมีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น การเห็นมีระดับที่ดียิ่งขึ้นเหมือนคุณได้ล้างตา หรือแม้กระทั่ง คุณไม่ได้รู้สึกว่าเกิดอะไรขึ้นเลยภายหลังการกระพริบตา แต่ความจริงแล้วนั้น ทุกครั้งที่คุณได้กระพริบตา นัยน์ตาของคุณจะมีลักษณะที่ดียิ่งขึ้น น้ำตาจะหล่อเลี้ยงลูกตาได้อย่างทั่วถึง เป็นเหตุให้ตาไม่แห้ง พร้อมกับไม่มีฝุ่นเข้าตาแต่อย่างไร

เกร็ดความรู้
ซึ่งในส่วนของเกร็ดความรู้วันนี้ เราจึงเอ่ยถึงเกร็ดความรู้เรื่องการกระพริบตาของคน ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้น ตลอดชีวิตของมนุษย์เรา จำเป็นจะต้องทำการกระพริบตามากถึง 250 ล้านครั้งเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้มีการระบุหรือว่าจำกัดเรื่องของอายุอย่างแน่นอน ว่าใน 250 ล้านครั้ง เป็นระดับของมนุษย์ที่มีอายุกี่ปี แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สาเหตุที่เราจำเป็นต้องทำการกระพริบตาในทุก ๆ 6 วินาทีนั้น เป็นเพราะกล้ามเนื้อตามีระดับการเคลื่อนไหวอยู่ที่ราว 10000 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว และนี่ก็คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มนุษย์เราจำเป็นต้องกระพริบตาหลายต่อหลายรอบต่อวัน พร้อมกับเมื่อมีการเทียบกับการทำงานของกล้ามเนื้อของมนุษย์แล้วนั้น จะสามารถเทียบได้กับการวิ่งในระยะทาง 80 กิโลเมตรต่อวันเลยทีเดียว และนี่ก็คืออีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์ ที่คุณหรือใคร ๆ คงไม่เคยรับทราบมาก่อนก็ได้
 
ซึ่งเกร็ดความรู้ในเรื่องของการกระพริบตานั้น ถือได้ว่าเป็นเกร็ดความรู้ที่น่าศึกษา แต่สำหรับคนแล้ว มักจะนึกไม่ถึงหรือว่าไม่ได้เกิดความสงสัยในตัวเองเสียเท่าใดนัก ว่าเพราะเหตุใดเราทุกคนจำเป็นจะต้องกระพริบตาหลายต่อหลายครั้ง และวัน ๆ หนึ่งจะต้องกระพริบตากี่หน

เกร็ดความรู้ การทําอาหาร