สนุกรื่นเริงกับงานเทศกาลสงกรานต์ของไทยทั้งประเทศ

วันสำคัญหรือเทศกาลสำคัญของประเทศไทย อย่าง วันสงกรานต์ นับว่าเป็นวันดี ๆ ของไทย ที่ถูกชมว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยแท้ ที่คนไทยส่วนมากจะต้องให้ความสำคัญในช่วงนี้ อีกทั้งชาวไทยส่วนใหญ่ยังคงเดินหน้าเข้าวัด ทำบุญตักบาตรกับครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ส่วนเด็ก ๆ หรือลูกหลานโดยมาก ก็จะเดินหน้าเข้าพบผู้ใหญ่ และขอพรพร้อมทั้งรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน
 
สนุกรื่นเริงกับงานเทศกาลสงกรานต์ของไทยทั้งประเทศ
แต่สำหรับคนไหนที่ต้องการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต้องบอกเลยว่าทุกเมือง ทุกเขตพื้นที่ ต่างก็ให้ความสำคัญกับการเล่นน้ำสงกรานต์แบบมีชีวิตชีวาบันเทิงใจ เพราะอย่างน้อยทุกคนย่อมรู้กันดีอยู่แล้วว่า การสาดน้ำพร้อมทั้งปะแป้งให้แก่กัน เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งในช่วงวันสงกรานต์ เปรียบเสมือนเป็นการเล่นน้ำ รดน้ำขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ส่วนคนรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็มักจะเดินหน้าเล่นน้ำสาดน้ำกัน เพื่อความสุขในช่วงฤดูร้อนอย่างเดือนเมษายน ทุกพื้นที่จึงมีการจัดเทศกาลวันสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ ชาวต่างชาติโดยมากที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็จะได้ร่วมเล่นน้ำสาดน้ำในเขตพื้นที่ต่าง ๆ ด้วย ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งในช่วงวันสงกรานต์ ที่ทำให้ประเทศไทยมีสีสันเป็นอย่างมาก อีกทั้งความสุขและความสุขส่วนใหญ่ ก็เกิดขึ้นอย่างหลากหลายภายในวันสงกรานต์ของเมืองไทยเรานี้เอง
 
และที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้นคือ การเล่นน้ำ สาดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ควรเล่นอย่างเหมาะสม และควรที่จะรักษาขนบธรรมเนียมธรรมเนียมปฏิบัติของไทยเอาไว้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังต่อ ๆ ไปนั่นเอง

สงกรานต์