ชุมชนonline ใบเปิดทางของคนที่อยากเสาะหาเพื่อน

สำหรับสังคมภายในโลกออนไลน์ในสมัยปัจจุบันใช่ว่าจะย่ำแย่เสมอไป ถึงแม้ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่ดีกับการค้นหาเพื่อนทางโลกออนไลน์แล้วค่อนข้างเกิดความเสี่ยง แต่ยังคงมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถดำเนินธุรกิจพร้อมกับทำงานผ่านทางโลกออนไลน์จนเกิดผลประโยชน์อย่างมากมายได้เช่นกัน ดังนั้นจะดีหรือไม่ ย่อมเกิดจากมุมมองของแต่บุคคลเป็นข้อสำคัญ

หาเพื่อน
ในช่วงปัจจุบันมีหลากหลายช่องทาง ซึ่งเป็นการเปิดทางให้ผู้คนมีความประพฤติในการติดต่อกัน  โดยไม่ได้ใช้ความบริสุทธิ์ใจหรือความซื่อสัตย์ต่อกันในการพูดคุย ก็เพราะว่าอย่างน้อยผู้คนส่วนมากที่มีการสนทนาผ่านทางชุนชนออนไลน์นั้น ล้วนแล้วแต่ยังไม่เคยพบเจอกัน หรือเห็นหน้ากัน พร้อมกับเป็นผู้คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เป็นเหตุให้ชุมชนออนไลน์ ถือได้ว่าเป็นอีกชุมชนหนึ่งที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้ชุมชนออนไลน์จะสามารถสร้างประโยชน์ทางด้านธุรกิจบางกลุ่มหรือบางเครือข่ายได้  แต่ถ้าว่าก็|ยังคงมีประเด็นทางด้านปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทางชุมชนออนไลน์นี้เป็นหลัก คือการหลอกหลวงมากหลายแง่มุมที่สามารถเกิดขึ้นได้กับชุมชมหรือเครือข่ายออนไลน์เช่นนี้ และกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงทางด้านชุมชนonline ค่อนข้างเป็นกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก การติดต่อสื่อสารทางด้านชุมชนonlineของกลุ่มวัยรุ่นประเทศไทย ส่วนหนึ่งคือตั้งประเด็นสำหรับต้องการค้นหาเพื่อนใหม่ ๆ เข้ามาพูดคุย หรือกระทั่งค้นหาคนโสดที่ต้องการหาคู่ กระทั่งมีการแชร์ประสบการณ์ผ่านการพูดคุยในโลกออนไลน์ไปในที่สุด
 
ในส่วนของกรณีที่เป็นข้อสงสัย ก็มักจะเกิดขึ้นด้วยความคึกคะนองของกลุ่มวัยหนุ่มสาวในสังคมไทย  ที่ต้องการสรรหาเพื่อนเพื่อพูดคุยและหวังที่จะทำพฤติกรรมเสี่ยงอย่างอื่นร่วมด้วย เอามาซึ่งเป็นการหลอกลวงเพื่อทำการนัดพบเจอและทำอนาจารไปภายในที่สุด เหมือนใช้เครือข่ายหรือว่าชุมชนออนไลน์เป็นเครื่องมือหาเพื่อน lineในการสร้างปัญหาหลอกลวงพร้อมทั้งทำอนาจาร