เข้าร่วมพิธีอันน่าศรัทธาของเชียงใหม่ เช่นพิธีขึ้นดอยสุเทพที่เชียงใหม่

ความศรัทธาในการร่วมพิธีเดินขึ้นดอยสุเทพ ส่งผลทำให้ทุกคนที่เข้าพิธีภายในการร่วมเดินภายในประเพณีนี้ จะต้องทำการเดินทางด้วยเท้า ถือประทีป ธูปเทียน และจัดเดินทางกันเป็นริ้วขบวนซึ่งก่อให้เกิดความงดงามด้วยความสามัคคี และมีความพร้อมใจในการเดินทางสู่พระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายปลายทางสุดท้ายที่มีความสำคัญของชาวเชียงใหม่นั่นเอง

 
เชียงใหม่
ซึ่งถ้าหากจะให้กล่าวถึงประเพณีที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ก็คงไม่พ้นกับประเพณีนี้ที่ถูกจัดขึ้นทุกปีอย่าง ประเพณีนิยมเดินขึ้นดอยสุเทพ ในคืนก่อนวันวิสาขบูชา เพราะถือได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่ควรถือปฏิบัติของชาวเชียงใหม่โดยแท้จริง ซึ่งประเพณีนี้เปรียบเหมือนทำให้ทุกคนได้ทำการร่วมเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ โดยจะมีแถวพระภิกษุสงฆ์เดินนำขึ้นไปเหมือนเป็นพิธีการ ซึ่งการเริ่มเดินขึ้นพระธาตุดอยสุเทพนี้จะเริ่มเดินกันในช่วงตั้งแต่ตอนเย็น โดยมีจุดเริ่มตรงที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจะเป็นการก้าวเดินผ่านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่  พร้อมทั้งผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ซึ่งเป็นผู้สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพอีกด้วย ซึ่งก่อนที่ทุกท่านจะเดินผ่านจะต้องมีการสักการะกราบไหว้ครูบาศรีวิชัยก่อน  พร้อมทั้งทำการเดินทางขึ้นเนินเขาจึงถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ  
 
พร้อมทั้งนี่ก็คือโอกาสอันดีอย่างหนึ่งของการสัญจรท่องเที่ยวเชียงใหม่ด้วยความหลากทางด้านศิลปวัฒนธรรม ที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะสนใจและเดินทางขึ้นสู่จังหวัดเชียงใหม่กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงงานประเพณีต่าง ๆ ที่ชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ สำหรับนักเดินทางแล้วก็เหมาะแก่การเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ด้วยการสัญจรท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลพร้อมกับประเพณีที่มีความสำคัญนี้เช่นกัน จึงไม่แปลกเลยที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวอย่างจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยเหงาหงอยเลยแม้แต่เวลาเดียว