สถานที่เที่ยวภาคเหนือ “ดอยอินทนนท์ ” ดอยที่สูงที่สุดในสยาม

ในหน้าหนาวสถานที่เที่ยวที่ นึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็คงหนีไม่พ้นดอยอินทนนท์ ดอยอินทนนท์มีชื่อว่า ดอยหลวง ใช่ไหม ดอยอ่างกา ดอยอินทนนท์เป็นส่วนหนึ่งของขุนคีรีหิมาลัย เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศสยามซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 2,565 เมตร

สถานที่เที่ยวภาคเหนือ “ดอยอินทนนท์ ” ดอยที่สูงที่สุดในสยาม
สถานที่ท่องเที่ยว

 ภาษีอากรเข้าอุทยานฯไม่แพงครับ สำหรับชาวไทย ผู้ใหญ่อยู่ที 40 บาท ส่วน เด็กอยู่ที่ 20 บาท สำหรับคนต่างแดน ผู้ใหญ่อยู่ที่ 200 บาท ส่วนเด็กอยู่ที่ 100 บาท เท่านั้น เว้นเสียแต่ยอดดอยที่สูงที่สุดแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในอุทยานฯ เป็นต้นว่า น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกที่ไหลจากหน้าผาสูง 280 เมตร ลงมากระทบโขดหิดเป็นชั้นๆ จนมารวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง น้ำตกแม่กลาง เป็นน้ำตกสูงประมาณ 100 เมตร ต้นน้ำอยู่บนดอยอินทนนท์ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ถ้ำบริจินดา อยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกแม่กลาง ภายในถ้ำลึกหลายกิโลเมตรและมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้วย ชาวเหนือเรียกถ้ำนี้ว่า “นมผา” นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีธารหินเมื่อมีแสงตกกระทบจะเป็นประกายระยิบระยับเหมือนกากเพชร เป็นต้น นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวเพียบให้ได้ชมแล้ว ยังมีกิจกรรมดูนกบนดอยอินทนนท์ ซึ่งได้มีการสำรวจว่าบนดอยอินทนนท์มีนกกว่า 380 ชนิด

 ช่วงที่นิยมมาดูนกจะเป็นช่วงหน้าหนาวเนื่องจากมีนกอพยพมาอยู่ร่วมกับนกประจำถิ่นทำให้ได้เห็นนกได้หลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น เห็นไหมครับว่าโดยมากเป็นการประพาสที่คุ้มเพราะแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อยู่บริเวณเดียวกันทำให้การเดินทางสะดวกมากครับ