ภูทับเบิก พื้นที่ที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของเมืองเพชรบูรณ์  ซึ่งทุกคนต่างก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่า  แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่ว่านี้คงไม่พ้นภูทับเบิกเป็นแน่  เพราะภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น  อีกทั้งยังคงเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อเพชรบูรณ์โดยตรง  คือเป็นจุดรองรับน้ำฟ้าบนฟ้า  เพื่อที่จะนำไปรวมเป็นน้ำเพชรน้อมเกล้าถวายเป็นน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์  ในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2542 นี่เอง

ภูทับเบิก
ทำให้ภูทับเบิกในส่วนสมัยนี้นี้ กลายเป็นสถานที่ของหมู่บ้านคนไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งเสมอเหมือนเป็นกลุ่มคนที่ต้องการผลัดถิ่นมาอาศัยอยู่ในที่ตั้งนี้โดยตรง โดยทั้งหมดจะอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์  จนกระทั่งทำให้พื้นที่ในภูทับเบิกกลายเป็นพื้นที่แห่งการเกษตรแบบขั้นบันไดตามเชิงเขา เพราะคนไทยภูเขาเผ่าม้งจะทำการเกษตรในรูปแบบนี้กันส่วนมาก  ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังภูทับเบิกแห่งเมืองเพชรบูรณ์ จะได้พบกับบรรยากาศแห่งการเกษตรขั้นบันไดตามเชิงเขา  และยิ่งไปกว่านั้นคือในช่วงปลายฤดูฝน  นักเที่ยวที่เดินทางมายังภูทับเบิก  จะได้เชยชมกับบรรยากาศแห่งความสวยงามที่สุด  เพราะที่ภูทับเบิกในช่วงปลายฝนต้นหนาว  จะมากไปด้วยไร่กะหล่ำปลี  จนกระทั่งก่อให้เกิดความสวยงามมากที่สุด  และหาชมจากสถานที่อื่น ๆ ไม่ได้อีกแล้ว  
 
ซึ่งถ้าหากนักเดินทางภูทับเบิกท่านใดสนใจและอยากจะเดินทางมายังภูทับเบิก  ก็ควรที่จะเดินทางมาภูทับเบิกในเดือนธันวาคมถึงมกราคมซึ่งท่านจะได้พบกับดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่ง  ที่บานมากเป็นสีชมพูไปตลอดภูเขาภูทับเบิกนั่นเอง