ลักษณะเฉพาะที่ถูกสร้างสรรค์ผ่านท่วงทำนอง และเสียงเพลงที่เคล้าคลอผ่านการรับฟังเพลงลูกทุ่ง

เสียงเพลงลูกทุ่งนับได้ว่าบทเพลงประเภทหนึ่ง ที่สามารถทำเอาผู้ที่เกาะติดรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่ รู้สึกประทับใจและเกิดความพึงพอใจเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่เกาะติดรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยสมัยเก่าก่อนแบบดั้งเดิม ก็คงสัมผัสได้ถึงความแตกต่างระหว่างบทเพลงลุกทุ่งไทยในแต่ละยุคอย่างแน่แท้

 
ฟังเพลงลูกทุ่ง
นอกจากนั้นคือ เพลงลูกทุ่งไทยเดิม หรือบทเพลงลูกทุ่งไทยส่วนมาก กลับเป็นบทเพลงประเภทหนึ่งของชาวไทย ที่มีมนต์เสน่ห์เป็นอย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นเอกลักษณ์ของบทเพลงลูกทุ่งไทย ที่อาจจะดึงดูดใจของชาวไทยมาตั้งแต่ช้านาน ส่วนบทเพลงลูกทุ่งไทยสมัยใหม่ อาจสามารถสร้างสรรค์มนต์เสน่ห์ได้ไม่เท่ากับเพลงลูกทุ่งไทยสมัยเก่า เพราะกลิ่นไอความเป็นลูกทุ่งดั้งเดิม ที่ถูกเติมแต่งพร้อมกับถูกผสมผสานกับทำนองเพลงและดนตรีสมัยใหม่ อาจทำให้มนต์เสน่ห์และความเป็นบทเพลงลุกทุ่งไทยเก่าแก่ลดลงไปทีละน้อย ซึ่งสำหรับบทเพลงลูกทุ่งสมัยใหม่ส่วนใหญ่ จะเน้นการเป็นบทเพลงดี ๆ ที่ให้ความเพลิดเพลินและความรื่นเริง ด้วยความที่เพลงลูกทุ่งไทยจำนวนมาก กลับเป็นบทเพลงประเภทหนึ่งที่ถูกร้องมาจากท่วงทำนองฟังเพลงลูกทุ่งที่แสดงให้เห็นถึงการดำรงชีวิตของคนไทย และทุก ๆ บทบาทในความเป็นชาวไทย ที่ยังคงแฝงเข้ามาภายในบทเพลง
 
การสร้างเอกลักษณ์ผ่านท่วงทำนอง พร้อมทั้งเสียงดนตรีที่แหวกแนว คงจะสามารถแสดงความเป็นบทเพลงของไทยได้อย่างครบเครื่อง จึงมิใช่เรื่องแปลกเลยที่คนไทยส่วนใหญ่ ยังคงไล่ตามพร้อมกับรับฟังเพลงลูกทุ่งไทยกันมาช้านาน