พบ เส้นทางคนเดินกาดกองต้า สถานที่ท่องเที่ยวลำปางที่น่าสนใจ

ด้วยสถานที่เที่ยวอย่าง กาดกองต้า เต็มไปด้วยแบบที่งดงาม ทั้งสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งมีการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมทันสมัย กาดกองต้าจึงมีการขายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ผลิตภัณฑ์ทำมือ พร้อมทั้งอาหารพื้นบ้าน พร้อมกับผลิตภัณฑ์ที่ระลึก พร้อมทั้งลานกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะมีเวลาเปิดทำการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ห้าโมงเย็นเป็นต้นไปกระทั่งถึงสี่ทุ่มซึ่งเป็นเวลาปิดทำการ

 

ด้วยสาเหตุนี้ สถานที่เที่ยวที่มีความสำคัญของจังหวัดลำปาง ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวลำปางที่ใครๆ ก็ย่อมจะรู้จัก พร้อมทั้งสำหรับสถานที่เที่ยวที่ว่านี้คือ ถนนคนเดินกาดกองต้า ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนตลาดเก่า ริมแม่น้ำวัง อำเภอเมืองลำปาง แต่เก่าแก่บริเวณแห่งนี้เป็นย่านชุมชนเล็กๆทางเศรษฐกิจ ซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปีร่วมกัน ด้วยชัยภูมิที่เป็นที่ข้างแม่น้ำวัง พร้อมทั้งต่อมาก็ได้มีการปรับปรุงไปเป็นศูนย์กลางการค้าขาย ตลาดจนส่งผ่านผลิตภัณฑ์สำคัญของจังหวัดลำปางในที่สุด ส่วนรูปแบบของสถาปัตยกรรมถือได้ว่ามีความหลากหลายอย่างมากเลยเชียว ไม่ว่าจะเป็นศิลปะตะวันตก พม่า – ไทยใหญ่ และจีน ซึ่งต่อมาในระยะหลัง ศูนย์กลางการค้าแห่งนี้ได้ถูกลดบทบาทลง ตลอดจนเงียบเหงาไปในที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ดี เหตุผลที่ทำให้ศูนย์ธุรกิจการค้าแห่งนี้ถูกลดบทบาทลงนั้น เพราะการสร้างผ่านเส้นทางรถไฟสายเหนือที่มาลำปาง ประชาชนในจังหวัดลำปางจึงได้ทำการขยายถิ่นที่อยู่อาศัย พร้อมทั้งไปตั้งอยู่ที่รอบ ๆ สถานีรถไฟฟ้า จนเป็นเหตุให้เกิดกลายเป็นชุนชนใหม่เอี่ยมที่เรียกว่า ชุนชนเก๊าจาว

 

โดยล่าสุดชุมชนแห่งนี้ ได้กลับมาเป็นย่านธุรกิจการค้าที่สำคัญอีกครั้ง พร้อมทั้งดูเหมือนจะยิ่งใหญ่กว่าเก่าก่อน เป็นเหตุให้จังหวัดลำปาง มีสถานที่ท่องเที่ยวลำปางมากขึ้นอีกหนึ่งบริเวณ