กราบไหว้องค์หลวงพ่อทวดที่วัดห้วยมงคล สถานที่เที่ยวหัวหินที่มีชื่อเสียงอันเลื่องลือของไทย

โอกาสของชาวไทย ที่จะมีสิทธิ์ได้ทัศนาจรไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินต่างๆ นับได้ว่ามีอยู่มาก เป็นก็เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน เป็นสถานที่เที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย พร้อมทั้งยังไม่ไกลจากกรุงเทพฯเสียเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้น ใครที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่นี่ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปที่วัดห้วยมงคลกันนะค่ะ ก็เพราะว่าสถานที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นสถานที่แห่งความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก พร้อมทั้งคุ้มค่าแก่การเดินทางไปอย่างแน่แท้

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ได้มาเชยชม กับแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ที่โดดเด่นไปทางด้านการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อให้สถานที่เที่ยวหัวหินที่ขึ้นชื่อ จะมีอยู่หลากหลายสถานที่ร่วมกัน แต่ถ้าหากเป็นสถานที่เที่ยวในรูปแบบสถานที่ที่มีความน่าศรัทธาจริง ๆ  และเป็นพื้นที่แห่งการเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดัง คงต้องมอบให้กับสถานที่เที่ยวหัวหินอย่าง วัดห้วยมงคล ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากมายของชาวพุทธ เพราะสถานที่แห่งนี้  ถือได้ว่าเป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือน ของหลวงพ่อทวดองค์โตที่สุดในโลก  ซึ่งมีสัดส่วนหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร พร้อมทั้งมีส่วนสูงถึง 11 .5 เมตรด้วยกัน เปรียบเทียบกับฐานที่สูงถึง 3 ชั้น ซึ่งเดิมทีวัดห้วยมงคลนี้ได้มีชื่อเดิมว่า วัดห้วยคต พร้อมทั้งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ห้วยมงคล มากกว่าสี่สิบปีที่แล้ว

 

ในปัจจุบัน การบูรณะที่เกิดขึ้นส่งผลให้บริเวณของวัดห้วยมงคล ยังคงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่น่าสนใจ ก็เพราะว่ามีรูปสลักหลวงพ่อทวดที่ถูกแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่  เพื่อนักท่องเที่ยวพร้อมทั้งประชาชนจำนวนมากได้เข้ามาสักการบูชาโดยตรง เพื่อที่จะความเป็นสิริมงคลพร้อมทั้งเสริมโชคชะตาความดีให้กับตัวเอง ส่วนบริเวณรอบ ๆ วัดจะมีองค์พระ ที่ทำให้ผู้เดินทางสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบได้เช่นกัน