ปาย สถานที่ที่มีความสำคัญ พร้อมกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่มีความสวยงาม

เป็นที่แน่นอนเลยว่า ใคร ๆ ก็ย่อมที่จะรู้จักมักคุ้น ปาย อีกหนึ่งสถานที่เที่ยว ที่ถูกนำมาเป็นองค์ประกอบหรือพื้นที่ต่าง ๆ ที่ถูกเอ่ยถึงในหนังหรือว่าภาพยนตร์ไทยชนิดรักโรแมนติกหลากหลายเรื่องด้วยกันเลยเชียว จนเป็นเหตุให้ผู้เดินทางส่วนใหญ่ที่ได้เดินทางไปปาย ต้องทำการถ่ายภาพพร้อมกับเก็บความทรงจำทุก ๆ พื้นที่ในปายไว้กันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

 
ปาย
เมื่อหลากหลายสถานที่เที่ยวในปาย หรือว่าแม้กระทั่งพื้นที่หลากหลาย ที่ได้ชื่อว่าเป็นปาย ย่อมถูกเห็นว่าเป็นสถานที่ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก ยิ่งกว่านั้นยังคงเป็นสถานที่เที่ยวชื่อดัง ที่มีนักเดินทางส่วนใหญ่ให้ความชื่นชอบไม่แพ้กัน เพราะพื้นที่ในปายนั้น ถือได้ว่ามีอยู่หลากหลายพื้นที่ร่วมกัน ที่ผู้จัดพร้อมทั้งผู้ผลิตหนังหรือภาพยนตร์ส่วนใหญ่ กลับเล็งเป้าหมายไปถ่ายทำหนังและภาพยนตร์ในสถานที่ต่าง ๆ ภายในปายโดยตรง โดยเฉพาะหนังรักโรแมนติก ที่ต้องการพื้นที่ความเป็นส่วนบุคคลสูงพร้อมทั้งมีขนาดกว้างพร้อมกับประกอบไปด้วยวิวทัศนียภาพที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เดินทางที่ได้มีโอกาสทัศนาจรไปสัมผัสปาย จะรับรู้กันดีอยู่แล้วว่าปายมีรูปร่างทางภูมิทัศน์ยังไงบ้าง ความงามในทุกพื้นที่ของปายกลับถูกนำมาเป็นฉากต่างๆ ในหนัง ภาพยนตร์ และละครหลากหลายเรื่อง เพราะส่วนใหญ่แล้วพื้นที่ที่มีความงามพร้อมกับมีความแตกต่าง ค่อนข้างถูกมองว่าเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ได้ยอดเยี่ยม
 
พร้อมทั้งผู้ที่เล็งเป้าหมายในพื้นที่ปาย เพื่อจะทำการถ่ายทำละครหรือภาพยนตร์อย่างตลอดเวลา นั่นก็คือ เหล่าผู้จัดหรือผู้กำกับภาพยนตร์ พร้อมทั้งผู้ผลิตหนังภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ก็มักจะต้องหาบริเวณที่น่าสนใจ ตลอดจนกระทั่งเป็นสถานที่ที่มีความงดงามและมีความแตกต่าง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่อาจไม่รู้จักหรือไม่พูดถึง