พบขนบประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนของชาวจังหวัดเชียงใหม่ กับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่มาพร้อมทั้งวิชาความรู้

การท่องเที่ยวไปที่เชียงใหม่ พร้อมทั้งได้มีโอกาสพบประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนของชาวเชียงใหม่ ที่มีพร้อมทั้งเกิดขึ้นไม่มากเท่าไหร่นัก เพราะในบางปีคงจะมีแค่เพียงหนเดียวหรือหลายครั้ง หรือแม้กระทั่งคงจะไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งขนบประเพณีถือได้ว่าเป็นขนมธรรมเนียมที่มีขึ้นเฉพาะในภาคเหนือแค่นั้น

 

เนื่องจากประเพณีส่วนหนึ่งส่วนใดของชาวเชียงใหม่ จะต้องมีกรรมพิธีตักบาตรเที่ยงคืนของชาวเชียงใหม่ โดยที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่ถือได้ว่า พีธีนี้เป็นธรรมเนียมที่มีความสำคัญ พร้อมทั้งไม่ใช่เรื่องแปลกเพื่อพุทธบริษัทในตอนเหนือ แต่สำหรับคนไทยในพื้นที่จังหวัดอื่น ๆ เมื่อพบประเพณี จึงรู้สึกตื่นตาตื่นใจ พร้อมทั้งถือว่าเป็นพิธีการที่ผิดแปลก พร้อมทั้งสร้างความแตกต่างในการทำบุญตักบาตรโดยปกติ ด้วยเหตุนี้จึงทำเอาพิธีการตักบาตรเที่ยงคืนของชาวเชียงใหม่ เป็นเรื่องแปลกประหลาดสำหรับผู้ที่พบเห็น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวเชียงใหม่ พร้อมทั้งยังไม่ทราบว่ามีประเพณีการตักบาตรในแบบนี้ เวลานี้ด้วย เพราะการตักบาตรภายในช่วงวันพร้อมทั้งเวลายามเที่ยงคืนในวัน เป็งปุ๊ด ถือว่าเป็นพิธีการหนึ่งภายในวันสำคัญทางศาสนาที่ได้มีการสานต่อกันมามากหลายร้อยปี  ซึ่งกรรมพิธีตักบาตรเที่ยงคืนของชาวเชียงใหม่นี้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า พิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด จะมีขึ้นภายในทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำที่ตรงกับวันพุธแค่นั้น โดยที่จะไม่มีการระบุว่าต้องอยู่ภายในเดือนใด  

 

แต่ถ้าหากเป็นเวลาที่ถึงวันสำคัญภายในรูปแบบนี้ ทางด้านพระภิกษุสามเณรส่วนมาก ข้างในเมืองเชียงใหม่ทุกรูป จะทำการออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืนของวันนั้น ซึ่งจะตรงกับวันอาคารหลังเวลาเที่ยงคืนไปแล้ว  เปรียบเสมือนเป็นการก้าวเข้าสู่ระยะเวลาวันพุธ แต่ถ้าหากเป็นจังหวัดเชียงราย ลำปาง หรือจังหวัดแม่ฮ่องสอน จะทำการตักบาตรเที่ยงคืนนี้ ภายในตอนเที่ยงคืนของวันพุธเป็นต้นไป