วิธีการกินยาคุมกำเนิดให้ถูกวิธี เรื่องสำคัญอย่างนี้สาว ๆ ต้องทราบ

สำหรับสาว ๆ ที่กำลังจะเริ่มกินยาคุม แต่ทว่ายังไม่รู้วิธีภายในการกิน แล้วเกิดข้อสงสัยกับการกินยาคุมกำเนิน ถ้าสาว ๆ คนใดอยากจะรู้หลักการบริโภคยาคุมกำเนิดจะต้องทำเช่นใดบ้าง วันนี้เราจะมาหาปัญหากันดูค่ะ

 
วิธีกินยาคุม
เพื่อการกินยาคุมกำเนิด ถือได้ว่าเป็นวิธีที่สาว ๆ มักเลือกใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลชัดเจน ซึ่งยาคุมกำเนิดจะมีอยู่ 2 แบบด้วยก้น ตัวอย่างเช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมน พร้อมทั้งยาคุมกำเนิดแบบเฉพาะฮอร์โมนโปรสโตเจนอย่างเดียว ดังนั้นยาสองชนิดนี้จะมีศักยภาพในการคุมกำเนินได้ 99% เท่านั้น แต่จะต่างจากยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนโปรเจสโนเจน อาจความน่าเชื่อถือน้อยกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดฮอร์โมน สำหรับการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นให้บริโภควันแรกของการมีประจำเดือน หรือคงจะไม่เกิน 5 วัน ภายหลังที่มีเมนส์นั้น เช่น รอบเดือนมาวันจันทร์ ก็ให้เริ่มกินเม็ดแรกของช่องที่ได้เขียนว่าวันจันทร์ แต่ส่วนมากแล้วจะใช้เป็นพยัญชนะย่อมากกว่า แต่ถ้าบางแผงคงไม่มีระบุวันไว้ ก็ให้บริโภคช่องที่เขียนไว้ว่า จุดเริ่มต้นวิธีกินยาคุมนั่นเอง หลังจากที่ได้รับประทานยาเม็ดแรกเข้าไปแล้ว ก็ควรบริโภคอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละ 1 เม็ดนะค่ะ ตามลำดับของลูกศรที่ได้กำหนดไว้แล้ว จนกว่ายาจะหมดแผง
 
ดังนั้นการกินยาคุมกำเนิด ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจรับประทานยาคุมกำเนิดไป ยิ่งถ้ารับประทานแบบผิด ๆ ล่ะก็ ต่อให้กินกี่แผง ก็ไม่สามารถควบคุ่มได้เช่นเดียวกัน เพราะเช่นนั้นควรจะศึกษาให้ดีเสียก่อน แล้วจะอาจเห็นผลได้อย่างแน่ชัดค่ะ