หลากหลายอาการคนท้อง ที่ชี้ให้เห็นว่าท่านกำลังตั้งท้อง

มากหลายอาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และด้วยหลากหลายอาการนี้ อาจบ่งบอกได้แน่ชัด หรือเปล่าแน่ชัดก็ได้เหมือนกัน ขึ้นกับความเข้าใจของแต่ละคน โดยเฉพาะอาการคนท้อง ที่คุณแม่มือใหม่จะต้องคอยสังเกต ให้ดูแลตัวเองให้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากพบว่าคุณสาว ๆ กำลังตั้งครรภ์แล้วล่ะก็ ควรที่จะทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญโดยตรง เพื่อที่จะทำการตรวจ พร้อมกับวิธีการดูแลตัวอย่างไร

 
อาการคนท้อง
ความดีใจที่ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ คงจะเกิดขึ้นได้สำหรับคุณแม่ทุกคน แต่ทว่าอาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าคุณแม่ อยู่ในสภาวะท้องอ่อน ๆ หรือว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ย่อมมีหลากหลายอาการด้วยกัน พร้อมทั้งสำหรับอาการคนท้องที่มารดามือใหม่ยังไม่ค่อยรู้กันดี อาการคนท้องสังเกตแบบง่าย ๆ เลย ถ้าคุณแม่มือใหม่เคยมีประจำเดือนอย่างสม่ำเสมอ ไม่เคยขาด และมาตรงเวลา ถ้าประจำเดือนหายไป คาดคะเน 12-16 วัน อาจจะเป็นไปได้ว่า คุณเองกำลังเป็นคุณแม่มือใหม่ ยิ่งไปกว่านี้แล้วอาการคนท้องยังมีแสดงอาการแบบอื่น ๆ ออกมาเบื้องต้นที่จะทำเอาคุณสาว ๆ เชื่อได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ หรือว่าอีกหนึ่งกรณีของอาการคนท้อง ที่ค่อนข้างพบเจอ พร้อมกับเห็นได้บ่อย คือ เต้านมจะมีการเปลี่ยนแปลงมีขึ้น จะสังเกตได้ว่า เต้านมมีการเปลี่ยนแปลง อาจจะรู้สึกเสียวได้ง่าย หลังจากที่ประจำเดือนขาดไปประมาณ 1 อาทิตย์ หรืออาจจะเกิดอาการคัดเต้านม จะมีอาการคล้าย ๆ ก่อนที่จะมีรอบเดือน หรืออาจสังเกตว่า เส้นโลหิตเต้านมจะมีลักษณะนูนขึ้นมา มีเส้นเลือดสีเข้ม
 
ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม สิ่งเดียวที่คุณแม่จะมั่นอกมั่นใจได้ ก็คือการตรวจสุขภาพกับคุณหมอ พร้อมทั้งพิจารณาอาการของตัวเองร่วมด้วย และสิ่งที่สาว ๆ หรือคุณแม่มือใหม่ สามารถสังเกตได้อีก อาการตกขาว และมีปัสสาวะบ่อยขึ้น ภายหลังที่ประจำเดือนขาดไป 1-2 อาทิตย์ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีอาการเยี่ยวบ่อยกว่าปกติ อาการคนท้องเพราะ เลือดในร่างกายมีเพิ่มขึ้นพร้อมทั้งมดลูกก็โตขึ้น จึงต้องการเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูกกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อยนั่นเอง ร่างกายจึงการปรับตัวให้มีเลือดเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อจะอาจไปกระตุ้นให้เลือดไหลผ่านไตมากกว่าปกติ จะมีผลให้ไตมีการกลั่นกรองฉี่เพิ่มมากเพิ่มขึ้น