สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาแบบหมู่บ้านโปรตุเกส กับเรื่องเก่าแก่ที่ถูกจารึก

หมู่บ้านโปรตุเกส มีขึ้นมาจากเหตุการณ์ในสมัยก่อน ที่มีความสำคัญสำหรับคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขุดพบโบราณวัตถุที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงมนุษย์ พร้อมทั้งเครื่องประกอบพิธีทางศาสนา ยิ่งกว่านั้นยังคงมีเครื่องปั้นดินเผา เหรียญกษาปณ์ กล่องยาสูบอีกด้วย พร้อมกับนี่ก็คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ที่มีความหมายของไทยที่คนไทยจะต้องให้ความสำคัญอย่างถ่องแท้

 
สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา
เหตุการณ์ที่มีขึ้นในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่หมู่บ้านโปรตุเกส ถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์หนึ่ง ที่มีจุดสำคัญอย่างมาก ด้วยเหตุที่มีขึ้นในหมู่บ้านโปรตุเกสนั้น เป็นเพราะว่าชาวโปรตุเกสที่ถือว่าเป็นชาวยุโรปชาติแรก ที่เข้ามาติดต่อทำมาค้าขายกับกรุงศรีอยุธยาในครั้งเก่าก่อน โดยมีอัลฟองโซ เอ อัลบู เคอร์ก ซึ่งคือผู้สำเร็จราชการของโปรตุเกส ได้ทำการส่งนายดูอาร์เต้ เฟอร์นันเดส เข้ามาเป็นทูตเจริญสัมพันธไมตรีกับสมเด็จพระรามาธิบดีที่2 แห่งกรุงศรีอยุธยาในประเทศไทย พร้อมกับตั้งแต่นั้นมาจึงทำให้ชาวโปรตุเกสจำนวนมาก เข้ามาพำนักพักพิงและตั้งหลักปักฐาน พร้อมทั้งทำการค้าขาย พร้อมทั้งเป็นทหารอาสาภายในกองทัพกรุงศรีอยุธยา พร้อมทั้งมีการสร้างโบสถ์ขึ้นเพื่อเผยแพร่พระศาสนาพร้อมกับเป็นศูนย์กลางของชุมชนเช่นกัน ทำให้ในช่วงปัจจุบันบริเวณนี้ยังคงมีร่องรอย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาสิ่งก่อสร้างที่ปรากฏขึ้นอย่างชัดเจนอย่าง โบราณสถานซานเปโตรหรือว่าโบสถ์ในคณะ โดมินิกัน ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีจุดสำคัญ เพราะมีไว้สำหรับประกอบพิธีกรรมของศาสนา นับได้ว่าเป็นโบสถ์แห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นในแผ่นดินไทยเลยก็ว่าได้
 
และด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นเหตุให้พื้นที่แห่งนี้ กลับเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญ และน่าจารึกอย่างมากที่สุด จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่น่าดึงดูดในปัจจุบัน พร้อมทั้งยกเว้นจะมีหมู่บ้านญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวัดพนัญเชิงแล้ว ทำให้พื้นที่แห่งนี้ ยังคงมีสถานที่เที่ยวอยุธยาอย่างหมู่บ้านโปรตุเกส ที่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญอย่างมากเช่นกัน โดยที่หมู่บ้านโปรตุเกสตั้งอยู่ที่ตำบลสำเภาล่ม แถวริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกทางใต้ของตัวเมืองโดยตรง