สาระน่ารู้ เกี่ยวกับหอมแดงที่สามารถรักษาอาการคัดจมูกได้

เวลานี้เรามีสาระน่ารู้เยี่ยม ๆ มาฝากกันค่ะ  เนื่องด้วยทุกท่านคงทานอาหารมาหลากหลายชนิดด้วยกัน และมีคุณค่าเกี่ยวกับทางโภชนาการบ้าง ไม่มีคุณค่าบ้าง วันนี้จึงมีสาระน่ารู้เกี่ยวข้องกับสมุนไพรไทย บางแบบ ที่คุณเองอาจไม่เคยรู้สรรพคุณต่าง ๆ ก็เป็นได้ งั้นเรามาดูกันเลยค่าว่าสาระน่ารู้วันนี้มีอย่างไรกัน

 
หอมแดง
เพราะว่าสาระน่ารู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยอย่างหอมแดง เป็นสิ่งที่ทุกท่านคงทานกันอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าว่าก็ยังไม่รู้สรรพคุณที่แท้จริงกันอย่างแน่นอน เพราะเช่นนั้นมาดูกันเลยค่ะ หอมแดงมีสารที่ต่อต้านเชื้อหวัด สาระน่ารู้พร้อมกับมีการนิยมมานานแล้ว ตัวอย่างเช่น อาการคัดจมูก ยิ่งช่วงฤดูฝนด้วยละก็ เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็น ควรจะนำหอมนั้น มาทุบให้แตกแล้วต้มผสมลงไปในน้ำ แล้วราดลงบนศีรษะเด็ก ๆ ในขณะที่อุ่น ๆ ภายหลังอาบน้ำเสร็จแล้ว โดยประมาณ 3 ขัน เนื่องจากเศษหอมแดง ที่ได้ทำการต้มนั้น แล้วนำหอมแดงไปขยี้บนผิวหนังศีรษะ เช็ดผมให้แห้ง อาการเกี่ยวข้องการคัดจมูกจะหายไป จึงทำเอาผู้ใหญ่บางคนที่รู้วิธีทำในรูปร่างนี้ จะมีการนำมาใช้กันเป็นปริมาณมาก แต่ในการต้มนั้น จะต้องมีการกะหอมหัวแดงกับน้ำให้พอเหมาะกันค่ะ ผลก็จะออกมาได้อย่างรวดเร็ว
 
และนี่ก็เป็นสาระน่ารู้เกี่ยวข้องสมุนไพรไทย อย่างหอม ที่ทำเอาหลากหลายคนอาจจะงงกันไปตาม ๆ กัน ว่าอาจรักษาอาการคัดจมูกได้อย่างใด ไม่ใช่มีเพียงแต่หอมแดงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ว่าก็ยังมีสมุนไพรตัวอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ท่านเองก็สามารถทำการแสวงหาได้เลยคะ