ความเป็นมาวันตรุษจีนที่ไม่ว่าคนไทยหรือชาวจีนก็ต้องต่างก็เห็นความหมาย

ตรุษจีน เป็นอีกพิธีกรรมหนึ่ง ที่ชาวจีนแต่ละคนจะให้ความหมายเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ที่ไม่ทราบประวัตวันตรุษจีนที่แท้จริงลองมาศึกษากันดู โดยวันตรุษจีนจะเป็นพิธีกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ซึ่งตรุษจีนจะเป็นวันที่มีการฉลองภายในเทศกาลใบไม้ผลิ ผู้คนส่วนใหญ่จะมีการเริ่มซื้อของขวัญ เครื่องแต่งกาย พร้อมทั้งอาหารกันมากมาย

 
วันตรุษจีน
นับได้ว่าวันตรุจีนเป็นวันที่สำคัญอีกวันหนึ่งก็เป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในเรื่องการทำความสะอาดนั้น เป็นสิ่งที่คนจีนมักจะให้ความหมายเป็นอย่าง ซึ่งถือว่าเป็นวันทำความสะอาดบ้านครั้งยิ่งใหญ่กันเลย โดยจะทำความสะอาดตั้งแต่ชั้นบน ลงมาชั้นล่าง รวมไปถึงบริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน ซึ่งจะหมายถึงว่า เป็นการเอาสิ่งร้าย ๆ ออกไป พร้อมทั้งอีกส่วนหนึ่งการทำความสะอาดหน้าต่าง ซึ่งจะมีความหมายว่า อยู่ดีกินดี รุ่งเรือง อายุยืน เป็นต้น เพราะฉะนั้นวันตรุษจีนจึงตกเป็นวันที่มีการรอคอยกันมานาน เนื่องจากปีหนึ่งจะมีหนึ่งครั้ง จึงทำให้เห็นได้ว่าเป็นประเพณีที่ได้ทำการผูกมัดไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องแต่งกาย อาหาร ซึ่งจะมีความหมายเช่นกัน สำหรับอาหารที่เหมาะสำหรับในช่วงวันตรุษจีนทุกคนควรทำความเข้าใจเป็นอย่างมาก ก็เพราะว่าอาหารที่นำมาไหว้วันตรุษจีนนั้น จะมีความหมายที่ต่างกันออกไป จึงควรทำการหาความรู้ประวัติวันตรุษจีนให้ได้มากที่สุด
 
เพราะเช่นนั้นประวัติวันตรุษจีน จึงกลับเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ยิ่งในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นคนจีน หรือว่าคนไทย ก็หันมาให้ความสำคัญกันมากยิ่งขึ้น จนทำเอาทุกบ้านเรือนต่างพากันไหว้วันตรุษจีนกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเชื่อว่าเป็นเสริมสร้างความสุข พร้อมทั้งประวัติวันตรุษจีนความเจริญก้าวหน้าในครอบครัวได้มากที่สุด