การเสี่ยงเซียมซีเป็นการบอกโชคชะตาชีวิตในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้คนไทยแต่ละคนค่อนข้างชอบเข้าวัดทำบุญกันอยู่ตลอด  จนเป็นเหตุให้แต่ละวันนั้น มีกลุ่มคนสักการะกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งภายในการกราบไหว้พระขอพรนั้น ส่วนใหญ่มักจะขอพรให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาภายในชีวิต หรือคงจะเป็นการขอพร ให้ครอบครัวมีแต่ความสุข สิ่งนี่ล่ะเป็นสิ่งที่ทุกท่านทำการขอสิ่งดี ๆ ให้กับภายในชีวิต หลังจากที่สักการบูชาเรียบร้อยแล้ว มักจะทำการเสี่ยงเซียมซี สำหรับเป็นการบอกข้อมูลต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นนั่นเอง

 
เซียมซี
นับได้ว่าการกราบไหว้ขอพรนั้น คือสิ่งที่ทุกคนพึ่งปรารถนาเป็นอย่างมาก คงเปรียบเสมือนที่พึงพิงทางใจให้ผู้ที่กำลังมีความสับสนภายในชีวิตนั้นเอง และเป็นสิ่งที่สามารถเสริมสร้างแรงบันดาลใจและแรงใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี  ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายสถานที่ ที่อาจจะไหว้พระขอพร เพื่อขอให้มีแต่สิ่ง ๆ ดี ๆ เข้ามาดำรงชีวิต แต่สำหรับผู้ที่มาทำการกราบไหว้พระขอพรนั้น โดยมากมักจะควบคู่ไปกับการเสี่ยงเซียมซีนั่นเอง ซึ่งการเสี่ยงเซียมซีนั้น จะต้องมีการเขย่าเพื่อสามารถทำให้เซียมซีนั้นหล่นลงมาอยู่พื้น บางคนอาจจะได้คำทำนายที่ดี แต่สำหรับบางคนคงได้ผลคำทำนายไม่ค่อยดีนัก ซึ่งคนสมัยโบราณจะกล่าวกันว่า ถ้าได้ใบเซียมซี เลขที่ไม่ดี ควรเอาใบเซียมซีนั้นไปไว้ใต้พระพุทธรูป เสี่ยงเซียมซี เพื่อจะเป็นการฝากเคราะห์กรรมกับท่านนั่นเอง
 
เพราะเช่นนั้น การเสี่ยงเซียมซี คงเป็นทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำเอาคนไทยแต่ละคนมักจะให้ความสนใจ  และต้องการจะเสี่ยงใบเซียมซีกันสม่ำเสมอ