งานเทศกาลเช็งเม้ง 2559 ที่ชาวจีนต่างก็ต้องเคารพบรรพบุรุษทุก ๆ ปี

เทศกาลเช็งเม้ง 2559 เป็นเทศกาลที่อีกวันที่ชาวจีนหลากหลายคนต่างก็ทำหน้าของตัวเองในช่วงนี้กันเป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลวันสำคัญกันเลยก็ว่าได้ เป็นเหตุให้ประชาชนที่มีเชื่อสายจีน ต่างก็ต้องสนใจกันมากเพิ่มขึ้น เมื่อพอถึงช่วงเดือนเมษายน ผู้ที่มีเชื้อสายจีนต่างพากันจับจ่ายซื้อของ เพื่อมาทำการไหว้ในช่วงเช็งเม้งกันนั่นเอง

 
นับได้ว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่มีความสำคัญกันเลย หากใครพลาดกับ เทศกาลเช็งเม้ง 2559 สำหรับวันเช็งเม้ง หรือเป็นวันที่มีการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพ พร้อมทั้งความกตัญญูให้กับบรรพบุรุษที่ได้มีการตายไปแล้ว ถือได้ว่ามีความหมายเป็นอย่างมาก  เพราะว่าคนจีน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการทำความสะอาดสุสานกันเช่นกัน ถ้าเป็นภายในประเทศจีน เช็งเม้งก็จะเริ่มกันวันที่ 4-5 เมษายนนี้ จนไปถึงวันที่ 19-20 แต่ในเมืองไทยจะเริ่มวันที่ 5 เมษายนของทุกปี แล้วทำการนับวันก่อนที่จะถึงอีก3 วัน พร้อมกับเลยไปอีก3 วัน รวมเป็นทั้งหมด 7 วัน ซึ่งประเพณีในการปฏิบัติในช่วงเวลาวันเช็งเม้ง ส่วนใหญ่จะทำความสะอาด กราบไหว้บรรพบุรุษ  เพื่อที่จะเป็นการให้เกียรติ พร้อมกับเป็นการขอบพระคุณที่ได้ช่วยดูแลมาก โดยจะมี ไก่ต้ม 1 ตัว หมูสามชั้น 1 ชิ้น เส้นบะหมี่สด ขนมสามอย่าง  ขนมถ้วย น้ำชา และสิ่งที่จำเป็น ธูปและเทียน
 
เทศกาลเช็งเม้ง
และนี่ก็ถือว่าเทศกาลเช็งเม้ง 2559 นี้ เป็นเทศกาลที่คนไทยหรือคนจีน เทศกาลเช็งเม้ง 2559 ต่างก็เห็นความสำคัญ ยิ่งถ้าหากใครทำเป็นประจำทุกปี ก็จะส่งผลให้ทางด้านการงานไม่เจออุปสรรคใด ๆ