มนุษย์เงินเดือน อุปนิสัยที่ไม่อาจจะก้าวหน้าได้

ถ้ากล่าวถึงมนุษย์เงินเดือน ดูเหมือนจะจะสบายเป็นอย่างมาก แต่อันที่จริงแล้วผู้ที่เป็นพนังงานกินเงินเดือนนั้น โดยมากมีปัญหากับเงินที่ไม่ค่อยพอ คือส่วนมากแล้วจะกินเดือนต่อเดือน เมื่อถึงสิ้นเดือนเงินออก พนักงานต่างก็ตื่นเต้นดีใจเป็นอย่างมาก แต่พอเงินเดือนออกต่างก็จับจ่ายซื้อของกันอย่างดี แต่พอถึงกลางเดือนหน้าต่างคนก็ต่างหมดตัวกันไป

 

นับได้ว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น จะต้องมีการจับจ่ายซื้อของให้ระมัดระวังเป็นอย่างมาก โดยจะมีเคล็ดลับได้ง่าย ๆ กับการวางแผนการเงิน ยิ่งถ้าได้มีการวางแผนการเงินตั้งแต่สมัยเล็ก ๆ ยิ่งจะมีเงินเก็บเป็นจำนวนมาก แต่เพราะว่าพนักงานออฟฟิต จะต้องมีการบริหารเงินให้ดี มิเช่นนั้นเงินจะไม่พอใช้ในแต่ละเดือน  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมนุษย์เงินเดือนมักจะชอบมีนิสัยซื้อของแพง ๆ ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการเป็นมนุษย์เงินเดือน สิ่งที่แรกที่ไม่ประสบความสำเร็จ คือมีความคิดที่อยากจะออกมาทำงานเป็นธุรกิจตนเอง พร้อมทั้งมีความความฝัน ไม่ว่าจะเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ แต่กลับกลายเป็นปัญหา คือการตัดสินใจที่จะทำความฝัน จนต้องมีการเข้าใจผิดจึงมีการออกจากงานประจำมาทำธุรกิจการค้าต่าง ๆ แต่ก็ไม่เป็นผล

 

พร้อมทั้งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน จะไม่อาจจะทำงานธุรกิจส่วนตัวได้ แต่ถ้าคุณสามารถตกลงใจทำงานสองอย่างไปพร้อม ๆ กัน แต่ก็จะรู้สึกเหนื่อยหน่อย แต่นั่นก็อาจจะทำให้คุณมีเงินเก็บได้มากกว่าเดิมอีกด้วยพร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นนิสัยของผู้ที่เป็นมนุษย์เงินเดือน ที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จภายในหน้าที่การงาน