ความเชื่อพร้อมทั้งความนับถือผ้ายันต์ที่อยู่คู่ชาวไทยมายาวนาน

ผ้ายันต์ เป็นวัตถุบูชา อีกชนิดหนึ่ง เกี่ยวข้องเครื่องรางของขลังของคนไทย ซึ่งผ้ายันต์จะมีขนาดเล็ก ๆ ที่มีขนาดเท่ากับผ้าเช็ดหน้า หรือว่าอาจจะใหญ่กว่าเพียงเล็กน้อย จะมีการทำมาจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน  ถือว่าผ้ายันต์ เป็นวัตถุบูชาที่มีมาตังแต่สมัยก่อนกันเลยก็ว่าได้ ส่วนมากผู้ที่ทำการสร้างขึ้นมานั้น ส่วนมากจะเป็นพระอาจารย์เกจิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง สำหรับคุณสมบัติของผ้ายันต์นั้น เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์

 

ซึ่งภายในการจัดทำ ผ้ายันต์ ไม่ต้องมีพิธีการที่ใหญ่โต ซึ่งพระอาจารย์เกิจิอาจารย์ผู้ที่ได้มีการจัดทำอาจเป็นผู้ที่ทำการปลุกเสกขึ้นมาด้วยตนเอง บนผ้ายันต์จะมีลวดลายที่เขียนเกี่ยวข้องตัวอักษรคาถาต่าง ๆ ไม่ซ้ำแบบกันเลย ต่อมาก็ได้มีผ้ายันต์ที่มีการถูกพัฒนามาเป็นการพิมพ์ลวดลายต่าง ๆ แทน ด้วยฝีไม้ลายมือการเขียน เนื่องจากจะต้องมีการจำนวน ยันต์ไปทำการพัฒนามาเป็นเสื้อใส่ ซึ่งขึ้นกับความเชื่อ ทางด้านไสยศาสตร์ของแต่ละคน ที่มีกรถ่ายทอดมากจาบรรพบุรุษที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน ที่ได้มีการเขียนบนผ้า ซึ่งจะเขียนเป็นอักษรแบบโบราณ พร้อมกับมีสัญลักษณ์ในรูปแบบหลากหลาย กำกับไว้อยู่ พร้อมกับมีการลงคาถาอาคมไว้

 

ดังนั้น ความเชื่อพร้อมกับความศรัทธาเรื่อง ผ้ายันต์ นั้น ก็ต้องขึ้นกับบุคคลทั่วไปที่เกิดความเชื่อ พร้อมกับนำผ้ายันต์มาใช้งานกันได้นั่นเอง แต่ถ้าผู้ใดไม่มีความเชื่อพร้อมกับความศรัทธาก็จะไม่มีการเอาผ้ายันต์มาใช้ และนี่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่หลายพันปีกันเลยก็ว่าได้