พิพิธภัณฑ์ระโนด ศูนย์การเล่าเรียนภายในจังหวัดสงขลา

พิพิธภัณฑ์ระโนด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในสงขลา ได้มีการเปิดขึ้น เพื่อจะเป็นการบรรยายเรื่องราวของชาวระโนดในอดีตจนไปถึงทุกวันนี้ ที่กลายเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของจังหวัดสงขลา และเป็นเมืองวัฒนธรรมแบบท้องถิ่นด้วย ซึ่งได้มีการตั้งที่เทศบาลตำบลระโนด อำเภอระโนด สงขลา ได้มีพื้นที่ 14 ไร่ ซึ่งเป็นเนื้อที่เก่าแก่ของระโนดได้มีการรื้อถอนไปแล้ว จึงได้มีการใช้งบอยู่ที่โดยประมาณ 113 ล้านบาท ถือว่าแป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสใจอีกแห่งหนึ่งภายในจังหวัดสงขลาก็ว่าได้

 

ซึ่งข้างใน พิพิธภัณฑ์ระโนด จะประกอบไปด้วยศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ที่มีการจัดโชว์เกี่ยวข้องเครื่องใช้เก่าแก่ หรือว่าวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่ประชาชนชาวระโนดในสมัยอดีตจนถึงทุกวันนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนตามยุคและสมัยมีขึ้น มีทั้งเครื่องมือประกอบอาชีพ เช่น เครื่องสีข้าว คันไถ เสากระโงเรือ หม้อ ซุ่มจับปลา เป็นต้น ซึ่งมีการจัดแบ่งเอาไว้ตามห้องต่าง ๆ และส่วนประวัติบุคคลอำเภอ ระโนด ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอาหารห้องประชม สระว่ายน้ำ หอศิลปวัฒนธรรม อาคารห้องประชุม และสนามเทนนิส ที่มีความสูงถึง 8 ชั้น และได้มีลานแบบอเนกประสงค์ ที่มีความทันสมัยเพื่อเป็นประโยชน์มากที่สุด เพราะเช่นนั้นแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จึงเป็นที่เที่ยวที่ได้มีรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ มากมาย

 

เพราะเช่นนั้นพิพิธภัณฑ์ระโนด จึงกลับเป็นสถานที่ในสงขลาที่มีผู้คนให้การสนใจและต้อนรับเป็นอย่างดี หากใครกำลังหาที่เที่ยวใหม่ๆ ก็อาจลองมาสัมผัสกับพื้นที่ แห่งนี้กันเลย แล้วจะรู้มีสิ่งดี ๆ รอท่านอยู่ข้างหน้าอย่างแน่นอน