เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนกั้นน้ำที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก

เขื่อนจุฬาภรณ์ หรือว่าเป็นเขื่อนน้ำพรม จะตั้งอยู่ที่พื้นที่ตำบลทุ่งพระ ในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นเขื่อนที่มีการปิดกั้นลำน้ำพรมบนแนวเขาขุนพาย จะมีลักษณะเขื่อนเป็นหินทิ้ง มีศูนย์กลางเป็นดินเหนียว พร้อมทั้งตัวสันเขื่อนยาว 700 เมตร มีส่วนสูงจากฐานราก 70 เมตร จะมีรูปร่างเป็นเขื่อนเอกนกประสงค์ ภายในการดูแลทางการไฟฟ้าฝ่าผลิตแห่งประเทศไทย โดยอาจนำไปใช้ประโชน์ในการผลิตพลังงานทางด้านไฟฟ้าได้ ซึ่งจะมีการอำนวยความประโยชน์ในด้านการเกษตรกรรม ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วย

 
เขื่อนจุฬาภรณ์
ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวท่านใดที่เดินทางมาเที่ยวที่ เขื่อนจุฬาภรณ์ ก็อาจทำการถ่ายภาพพระอาทิตย์ เขื่อนจุฬาภรณ์ ขึ้น หรือพระอาทิต์ตกกันได้ ถ้าท่านเองได้ชมความงดงามในช่วงเย็นและช่วงเช้า หากใครที่ต้องการทานอาหารก็จะมีร้านให้นักท่องเที่ยวได้ใช้บริการกันอีกด้วย ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากนัก สามารถทานอาหารเป็นครอบ และเป็นหมู่คณะ รวมถึงชมความสวยงาม พร้อมกับบรรยากาศไปกับเขื่อนจุฬาภรณ์ สำหรับบริเวณเขื่อนี้ จะมีทิวทัศน์ที่มีความสวยงาม อากาศเย็นสบายแบบตลอดทั้งปี จึงเป็นสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งก็ว่าได้ ในจังหวัดชัยภูมิ ถ้าข้างในเขื่อนจะมีบ้าน  และเรือสำคัในการล่องอ่างเก็บน้ำที่มีความงาม
 
เพราะเช่นนั้นเขื่อนจุฬาภรณ์ จึลกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใครต่อใคร ต่างก็พูดถึง และอยากกินอาหารแบบสบาย ๆ เมื่อได้เดินทางมาเที่ยวที่เขื่อนแห่งนี้ ที่ใครๆ  ต่างก็คาดหวัง กับการมาเที่ยวในครั้งนี้ได้อย่างแน่แท้กันเลย