วิธีการใช้เบรกมืออย่างถูกต้อง ใช้อย่างพอดี ส่งผลให้ปลอดภัย

เบรกมือ คือระบบเบรกข้างในรถยนต์ ซึ่งผู้ขับรถทุกคนย่อมรู้จักเบรกมือกันเป็นอย่างดี ซึ่งการขับส่วนใหญ่ เราไม่จำเป็นจะต้องทำการเลือกใช้เบรกมือในสภาวะปกติเสียเท่าไหร่นัก แต่หากว่าเป็นสภาวะฉุกเฉินในบางกรณี เบรกมือย่อมมีความสำคัญ ถ้าเลือกใช้อย่างไม่ถูกต้อง ย่อมมีผลกระทบได้อย่างแน่นอน ยิ่งกว่านั้นยังคงทำให้เบรกเกิดอาการชำรุดทรุดโทรมได้อย่างง่าย ๆ ส่งผลทำให้ต้องเสียค่าใช้สอยแบบไม่ควรจะเสีย

 
ดังนั้น หลัก ๆ แล้วผู้ขับรถยนต์ส่วนมาก จะต้องให้ความหมายกับการคำนึงถึงช่วงที่ “ออกตัวรถ” พร้อมทั้ง “ขณะจอดรถ” เบรกมือ และยังคงมีผู้คนจำนวนมาก ที่ยังอาจจะหลงลืมไปกับการนำ เบรกมือ ลงก่อน ก่อนที่จะทำการออกรถ เมื่อมิได้ทำการดึงเบรกมือ หรือว่าปลดเบรกมือก่อนออกตัว พร้อมกับทำการขับรถออกไปหลากหลายกิโล จะส่งผลทำให้เบรกมือเสียหายได้ทันที และคงเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่เองด้วย โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาจเป็นกรณีที่รถคงจะพุ่งชนกำแพงเพราะได้เผลอพร้อมทั้งพลั้งไป  ซึ่งคุณคงจะทำการเข้าเกียร์ไว้แล้ว แต่มิได้ทำการดึงเบรกมือแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์เกียร์ธรรมดา จำเป็นต้องใส่ใจในระบบเกียร์โดยเฉพาะ
 
เบรกมือ
จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะกลุ่มคนที่ชอบหลงลืม หรือว่าไม่ค่อยให้ความใส่ใจ ไปกับการเลือกใช้เบรกมือ จากที่เบรกมือเป็นสิ่งที่ป้องกันอันตรายในการขับขี่รถยนต์ อาจจะส่งผลเสียต่อตัวคุณแทน เพราะฉะนั้น  ภายในทุก ๆ ครั้งที่คุณขับรถยนต์ ก็อย่าลืมนึกถึงเบรกมือตลอดเวลา