ปัญหาสังคมจากการหาเพื่อนทางชุมชนออนไลน์

สำหรับชุมชนออนไลน์   ถือ ได้ว่าเป็นอีกชุมชนหนึ่งที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก  เพราะถึงแม้ว่าชุมชนออนไลน์จะสามารถสร้างประโยชน์ทางด้านธุรกิจบางกลุ่มหรือ บางเครือข่ายได้  แต่ก็ยังคงมีประเด็นทางด้านปัญหาต่าง ๆ  ที่เกิดขึ้นทางชุมชนออนไลน์นี้เป็นหลัก   คือการหลอกหลวงหลากหลายแง่มุมที่สามารถเกิดขึ้นได้กับชุมชมหรือเครือข่ายออนไลน์แบบนี้

เปรียบเสมือนว่าเป็นการเบิกทางให้ผู้คนมีพฤติกรรมในการติดต่อสื่อสารกัน  โดยไม่ได้ใช้ความจริงใจหรือความซื่อสัตย์ต่อกันในการพูดคุย  เพราะอย่างน้อยผู้คนส่วนใหญ่ที่มีการพูดคุยผ่านทางชุนชนออนไลน์นั้น  ล้วนแล้วแต่ยังไม่เคยพบเจอกัน  หรือเห็นหน้ากัน   พร้อมทั้งเป็นผู้คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน  และกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงทางด้านชุมชนออนไลน์  มักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก  การติดต่อสื่อสารทางด้านชุมชนออนไลน์ของกลุ่มวัยรุ่นไทย  ส่วนหนึ่งคือตั้งประเด็นเพื่อต้องการค้นหาเพื่อนใหม่ ๆ เข้ามาพูดคุย  หรือแม้กระทั่งค้นหาคนโสดที่ต้องการหาคู่จนกระทั่งมีการแชร์ประสบการณ์ผ่านการพูดคุยในโลกออนไลน์ไปในที่สุด    และบางครั้งบางกรณีที่เป็นปัญหา  ก็มักจะเกิดขึ้นด้วยความคึกคะนองของกลุ่มวัยรุ่นในสังคมไทย  ที่ต้องการค้นหาเพื่อนเพื่อพูดคุยและหวังที่จะทำพฤติกรรมเสี่ยงอย่างอื่นร่วมด้วย   นำมาซึ่งเป็นการหลอกลวงเพื่อทำการนัดพบเจอและทำอนาจารไปในที่สุด  เปรียบเสมือนใช้เครือข่ายหรือชุมชนออนไลน์เป็นเครื่องมือในการสร้างปัญหาหลอกลวงและทำอนาจาร

แต่สำหรับโลกออนไลน์  ใช่ว่าจะย่ำแย่เสมอไป  ถึงแม้ว่าจะเป็นพฤติกรรมที่ดูไม่ดีกับการค้นหาเพื่อนทางโลกออนไลน์แล้วมักจะเกิดความเสี่ยง
แต่ยังคงมีผู้คนกลุ่มหนึ่งที่สามารถดำเนินธุรกิจและทำงานผ่านทางโลกออนไลน์จนเกิดประโยชน์อย่างมากมายได้เช่นกัน  เพราะฉะนั้นจะดีหรือไม่ ย่อมเกิดจากทัศนคติของแต่บุคคลเป็นสิ่งสำคัญค่ะ