ประเพณีกินเจ ถือศีลกินผัก

สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงที่อยู่ภายในเทศกาล กินเจ ที่ทุกท่านต่างก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้ใคร ๆ ก็รับประทานเจกันมากเพิ่มขึ้น จึงทำให้เมื่อได้ทานเจก็ต้องงการงดบริโภคเนื้อสัตว์ และก็หันมารับประทานผักกับผลไม้แทน เพื่อให้ส่งผลดีต่อสุขภาพทางด้านร่างกาย เป็นการลดโอกาสภายในความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด เบาหวาน พร้อมทั้งความดันโลหิตสูง  ซึ่งในขณะที่รับประทานเจก็ย่อมทำให้สุขภาพดีเช่นเดียวกัน

 
นับได้ว่าการกินเจนั้น เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง เป็นเหตุให้ผู้คนทั่วไปต่างก็ไม่พลาดกับการรับประทานเจกันเลย สำหรับเทศกาลในการถือศีลกินเจ เป็นการใช้โอกาสในการปรับพฤติกรรมทางด้านสุขภาพอนามัย เมื่อกินถูกหลัดโภชนาการที่ครบ 5 หมู่ เมื่อได้ทานโปรตีนจากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ที่มีการทำแทนจากเนื้อสัตว์ ที่มีการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ทอด ที่มีไขมันสูง ด้วยรสหวาน รสเค็ม แต่ในปัจจุบันนี้อาหารเจก็สามารถมีได้หลากหลายเมนูด้วยกัน ที่จะทำให้คุณชื่นชอบในการรับประทานเจได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นอาหารเจก็ล้วนแล้วมีประโยชน์ได้ ถ้าคุณเลือกรับประทานที่มีสารอาหารกันอย่างมากมาย ซึ่งอาหารเจส่วนมาก  มักจะมีแต่แป้ง พร้อมกับของทอดที่มีไขมันสูง ๆ ในการกินเจให้ได้มีสุขภาพดี และสามารถทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น คือการกินอาหารให้ครบทุกมื้อ แต่จะเน้นผักและผลไม้เป็นหลัง
 
กินเจ
เพราะฉะนั้นเทศกาล กินเจ ก็จะเป็นเหตุให้คุณดูดีและรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ได้ โดยที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ เพียงท่านลองศึกษากันดูว่าการกินเจนั้น ควรรับประทานอะไรบ้าง กินเจ และนี่ก็ถือว่าเป็นช่วงที่ชาวไทยแต่ละคนให้ความสนใจพร้อมกับรับประทานกันทุก ๆ ปีกันเลย