อินเดบีเล (Ndebeles) หมู่บ้านศิลปะแหล่งท่องเที่ยวแอฟริกาใต้

อินเดบีเล (Ndebeles) เป็นชื่อของคนกลุ่มภายในชาติพันธุ์แอฟริกาที่ได้มีการอาศัยอยู่ข้างในพื้นที่แอฟริกาใต้พร้อมกับในประเทศซิมบับเว ที่พวกเขาได้มีชื่อเสียง พร้อมกับเป็นที่รู้จักกันทางด้านความสามารถของศิลปะชนเผ่า โดยเฉพาะในการทาสีและการวาดลวดลายที่มีจิตกรรมบนผนังบ้าน คือศิลปะที่มีการร้อยลูกปัดที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมกับมีสีสันเป็นอย่างยิ่ง อินเดบีเล (Ndebeles) ทางชาวอินเดบีเล ที่เป็นชาติพันธุ์นักรบ จะมีประชากรอยู่ที่ประมาณ 7 แสนคนก็ว่าได้ พวกเขาเองก็ได้อยู่รวมกันตกเป็นชุมชน และมีการแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นกันด้วย

 
ถือได้ว่าอินเดบีเล (Ndebeles) ที่ได้มีภาพวาดฝาผนังมีการสร้างขึ้นโดยผู้หญิงเพียงแค่นั้น พร้อมทั้งจะมีการถูกส่งต่อไปจากรุ่นอื่น ๆ โดยมีมารดาเป็นผู้สั่งสอนและมีการเผยแพร่กันออกไปยังลูกหลาน โดยผู้สร้างจะมีการใช้วาดด้วยมือตัวเอง เป็นส่วนมาก และมีการลงบนผนังกันเช่นกัน ซึ่งบ้านแบดั้งเดิมของทางชนเผ่า จะมีลวดลายที่มีความสวยงาม และบ้านโดยมากจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต สี่เหลี่ยม  และสามเหลี่ยมบาง เนื่องจากเมื่อได้มีการสำรวจก็ค้นพบว่าเคยมีรูปโลโก้รถยนต์ ของ BMW ด้วยการประดับอยู่บนทางฝาผนังอีกด้วย และก่อนหน้านี้ทางด้านศิลปะแบบโบราณก็ยังมีสีจากธรรมชาติเพียงแค่นั้น
 
อินเดบีเล (Ndebeles)
เพราะฉะนั้น อินเดบีเล (Ndebeles) เป็นชุมชนที่เต็มไปด้วยทางด้านศิลปะที่มีการวาดของชลเผ่าแต่ละคนทำให้กลายเป็นจุดเด่นภายในการเดินทางท่องเที่ยวภายในพื้นที่แห่งนี้ และนี่ก็ถือว่าเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งเลย  เมื่อได้เดินทางมาท่องเที่ยวย่อมสร้างความสุขเช่นกัน