กะลาตาเดียว ของขลังพร้อมทั้งความเชื่อโบราณ

กะลาตาเดียว ถือว่าเป็นของขลังความเชื่อของคนเก่าแก่ในอดีตสมัย ที่มักจะให้ความสำคัญกันเป็นอย่างยิ่ง โดยประชาชนทั่วไปมักจะนำมาเก็บรักษา โดยการนำกะลามะร้าวที่มีลักษณะตาเดียว มาเจาะเป็นรูแล้วทำการร้อยเชือก เพื่อจะนำไปห้อยคอได้ หรือบางคนก็เอาไปคาดไว้ที่เอว  ก่อนที่จะมีการสัญจรไปที่สถานที่ต่าง ๆ เนื่องจากคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า กะลาตาเดียวจะเป็นของขลังที่จะสามารถคุ้มกันภัยจากอันตรายต่างๆ ได้

 
กะลาตาเดียว
ถือได้ว่ากะลาตาเดียว จึงตกเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในปัจจุบันนี้จึงได้มีการนำกะลาตาเดียวนี้ หลากหลายแบบ ทั้งแบบที่ทำเป็นเหรียญ แกะสลัก และแบบที่เป็นกะลา เพื่อให้พระเกจิอาจารย์ได้ทำการปลุกเสก ลงอักขระ เพื่อเกิดอนุภาพเกิดขึ้น เช่น โชคลาภ ปลอดภัย  ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของตำรับกะลาตาเดียวนี้จะมีชื่อเสียง คือ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง จังหวัดนครปฐม พร้อมทั้งยังมีพระเกจิอาจารย์อีกหลากหลายท่านด้วยกัน ที่ทำการปลุกเสกต่าง ๆ ดังนั้นกะลาชนิดนี้จึงกลับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากมาย เป็นเหตุให้เมื่อได้มีการพบเจอต่างก็สนใจ กะลาตาเดียว และนำมาบูชาเก็บไว้เป็นเจ้าของ เพราะใคร ๆ ที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับกะลาในแบบนี้ ก็ย่อมจะสามารถติดตามกันได้เลย
 
ดังนั้น กะลาตาเดียว จึงกลายเป็นกะลาที่มีความโดดเด่น และสามารถนำมาเป็นเครื่องรางของขลัง ที่จะทำให้ท่านปลอดภัยจากอันตราย ๆ  ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลกันอีกด้วย  และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจลีการเกาะติดกับเหตุการณ์ของกะลาตาเดียวนี้นี่เอง