อาหารเซ่นไหว้มงคล ข้าวปลาอาหารที่ชาวจีนมักเอามาเซ่นไหว้เพื่อขอพรวันตรุษจีน

เพราะว่าชาวจีนในเทศกาลตรุษจีน ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ พร้อมทั้งมีความเชื่อกันว่า ในการปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ก็คือ การไหว้เจ้า เทียบกับธรรมเนียมไทย คือ การทำบุญ พร้อมกับอาหารเครื่องเซ่นไหว้ ที่มีความหมาย แต่ละอย่างมีความเชื่อและความศรัทธา อาหารเซ่นไหว้มงคล ถ้าอย่างนั้นมาดูกันเลยว่าอาหารเซ่นไหว้วันตรุษจีนนั้นมีอะไรมั่ง ซึ่งคุณเองคงยังไม่ทราบ หรือทราบข้อมูลที่ยังไม่เป็นข้อเท็จจริง ก็จะทำเอาตกเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมา

 
อาหารเซ่นไหว้มงคล
ถือได้ว่า อาหารเซ่นไหว้มงคล จะมี{มาก|หลาก|หลายรูปแบบด้วย ที่ท่านเองไม่ควรพลาดกับการติดตาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป คือ เม็ดบัวต้มน้ำตาล ธรรมชาติที่เป็นเม็ดบัวมีหลากหลายเม็ดบนดอกเดียวกัน พร้อมทั้งบัวก็คือไม้มงคล และความเชื่อของคนสมัยก่อน ว่าทำให้เกิดลูกชาหลายคน เป็นเหตุให้เป็นอาหารเซ่นไหว้มงคลที่ทางชาวจีนที่มีฐานะดี จะมีการเอามากราบไหว้เจ้ากันอย่างมากมาย และยังมี หมู ที่เป็นอาหารมงคลสัญลักษณ์ความมั่งคั่ง มีอุดมสมบูรณ์ ซึ่งคนจีนจะมีการเลือกหมูที่มีลักษณะมัน  เซ่นหมูสามชั้น เนื่องจากมีความเชื่อว่า ยิ่งก่อให้ความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ผู้ใดที่ได้มีการเริ่มทำธุรกิจเลือกหมูเป็นอาหารเซ่นไหว้มงคล
 
เพราะฉะนั้น อาหารเซ่นไหว้มงคล จึงตกเป็นอาหารเซ่นไหว้ที่มีความนิยมเป็นอย่างมากมาย ทำให้กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจกันเลย เมื่อคุณเองเป็นคนหนึ่งที่ได้รู้เกี่ยวกับของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก็ย่อมทำให้กลายเป็นว่า  บ้านของคุณเป็นสิริมงคลต่อตนเอง และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องน่ารู้