ห้ามผิวปาก ทำยังงี้จะทำเอาชีวิตจะพบเจอแต่สิ่งไม่ดี

เพราะว่าคนในปัจจุบัน การผิวปาก ถือเป็นเรื่องที่ปกติที่ใครต่อใคร ต่างก็ทำกัน บางเวลาก็เป็นการแสดงว่าคน ๆ นั้นกำลังอารมณ์ดีเป็นพิเศษ แต่สำหรับคนโบราณในการผิวปากไม่ใช่เรื่องดีกันเลย หากอารมณ์ดีผิดที่ผิดทาง ในสถานที่หรือเวลาต้องห้ามก็อาจเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นได้เช่นเดียวกัน  ทำให้คนสมัยก่อนมักจะไม่มีพฤติกรรมกลุ่มนี้กันเลย

 
ห้ามผิวปาก
นับได้ว่าการ ห้ามผิวปาก ภายในชีวิตประจำ ที่จะทำให้ไม่เป็นสิริมงคล ทำถ้าอย่างนั้นมากเกาะติดกันได้เลยว่า การผิวปากนั้น จะส่งผลยังไงบ้าง จากความเชื่อของคนโบราณ
1.ห้ามผิวปากภายในช่วงกลางคืน เพราะว่าความเชื่อว่า กลุ่มคนที่ทำนั้น อาจจะโชคร้าย โดนคุณไสยที่ล่องลอยอยู่ในระยะเวลานั้น หรือคล้าย ๆ กับเป็นการเรียกของมาเข้าตัว 
2.ห้ามผิวปากภายในบ้าน เชื่อกันว่า หากมีการผิวปากภายในบ้านเป็นสิ่งที่ไม่ดี ผีบ้านผีเรือนจะไม่พอใจ ส่งผลให้การทำมาหากินไม่ขึ้น ทำอะไรก็มีแต่อุปสรรคมากมายกันเลย
3.ห้ามผู้หญิงผิวปาก ซึ่งคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า ผู้หญิงที่ผิวปาก เป็นการกระทำที่ผิดผี จะส่งผลให้เกิดเรื่องร้าย ๆ กับตัวเอง  หรือสาว ๆ คนไหนที่ตั้งครรภ์ ลูกที่ออกมาก็จะมีลักษณะปากเบี้ยว พูดไม่ได้ หรือจะมีปากเล็ก ๆ ผิดปกติได้นั่นเอง
 
ดังนั้นคนโบราณจึง ห้ามผิวปาก เพื่อให้ครอบครัวมีความสุข พร้อมกับไม่มีสิ่งไม่ดีเข้ามา และนี่ก็ถือว่าเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล เพราะใครที่เชื่อก็ย่อมไม่ผิดแต่อย่างใด เพราะเช่นนั้น  ก็ต้องใช้วิจารณญาณของตนเอง จะดีกว่า ว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ