สูตรอาหารไทยทำง่ายอย่าง กุ้งมะนาว

สูตรอาหารไทยหลายอย่าง ที่สามารถเรียนและนำมาสูตรต่าง ๆ เหล่านั้นมาลงมือกันอย่างง่าย ๆ แถมยังคงสร้างรสที่อร่อยถูกปากได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย และด้วยสาเหตุนี้เอง วันนี้เราจึงมีสูตรอาหารไทยที่สามารถทำกันได้อย่างง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ อย่างเมนูอาหาร กุ้งมะนาว มาฝากกันค่ะ ส่วนทางด้านส่วนประกอบและวิธีทำจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปชมกันเลย
 
ส่วนประกอบ เมนูอาหารกุ้งมะนาว
– กุ้งขาวเลาะเปลือกออกแล้ว พร้อมทั้งตัดหลัง
– รากผักชีสับประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับราวๆ 3 ช้อนโต๊ะ
– พริกขี้หนูสับราวๆ 2 ช้อนโต๊ะ
– มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
– ผักคะน้า แครอท หั่นและนำมาแช่ด้วยน้ำเย็นจัด
 
สูตรอาหาร
สูตรวิธีทำ  กุ้งมะนาว
1. นำกุ้งสดปอกและผ่าส่วนหลังแล้วมาลวกน้ำ ซึ่งน้ำจะต้องเดือดจัดและถึงจะจัดแจงใส่กุ้งลงไป เมื่อกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีก็สามารถวิดกุ้งขึ้นมาพักไว้ก่อนได้  ซึ่งถ้าหากกุ้งมีระดับความสุกที่พอดี จะทำให้กุ้งไม่หด
2. จัดเตรียมทำน้ำจิ้ม โดยการนำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลที่ได้จัดแจงไว้ นำมาผสมผสานให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยจะต้องทำการคนให้น้ำตาลทรายละลาย ต่อจากนั้นให้ทำการชิมรสว่าถูกปากหรือไม่ ซึ่งสามารถทำการเพิ่มเติมน้ำซุปเพิ่มเติมลงไปได้ น้ำซุปที่ว่านี้อาจเป็นน้ำที่ลวกกุ้งก็ได้ค่ะ เมื่อได้รสที่ถูกปากแล้ว ก็นำหอมเทียมซอยละเอียด รากผักชีซอยละเอียด พริกแกวซอยละเอียด ใส่ลงไป เพียงนี้ก็ได้น้ำจิ้มสูตรเด็ดแล้วละค่ะ
3. นำน้ำจิ้มสูตรเด็ดไปราดข้างบนตัวกุ้งให้ทั่ว เสริฟกุ้งมะนาวพร้อมกับคะน้าและแครอทแช่เย็นที่จัดเตรียมไว้ เพียงเท่านึ้คุณก็จะได้เมนู กุ้งมะนาว สูตรอาหารไทยที่สามารถทำรับประทานได้อย่างง่าย ๆ แล้วละค่ะ

สูตรอาหาร