คำทำนายฝันจากสมัยโบราณสู่ยุคปัจจุบัน

หากเป็นสมัยโบราณ การที่เราจะฝันเรื่องราวแบบไหน หรือคิดหวังพบเจอกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นพื้น ตามหลักของความเชื่อถืออาจจะมีการเล่าให้ฟังต่อ ๆ มาว่า การฝันเห็นสิ่งนั้น สิ่งนี้ อาจจะถูกตีความหมายหรือทำการทำนายฝันออกมาในรูปแบบนี้ ด้วยเหตุนั้นแล้ว หลักการของการทำนายฝันจะมีความถูกต้องหรือเกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้น เราไม่อาจสามารถพิสูจน์ได้อย่างกระจ่าง แต่หลัก ๆ หากคุณเชื่อมั่นในคำทำนายฝัน คุณก็จะสามารถตามติดไปกับความฝันของตัวเองได้อย่างสม่ำเสมอ
 
ทำนายฝัน
อย่างน้อยในปัจจุบันนี้ การทำนายฝันของผู้คนส่วนมาก อาจมีการศึกษามาจากหนังสือทำนายฝันเป็นที่นิยม ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำการเลือกหาซื้อได้กันทั้งนั้น และมีการนำหนังสือคำทำนายฝันมาอ่านหรือทำการทำความเข้าใจกันแล้ว ก็จะสามารถจับจุดได้ว่า สิ่ง ๆ หนึ่งที่ปรากฏอยู่ในความฝัน จะเป็นตัวชี้แนะหรือกำหนดในส่วนของเทพพยากรณ์ได้ทั้งหมดเช่นเดียวกัน แต่ถึงเช่นใด สิ่ง ๆ นั้นที่เราได้พูดถึงนี้ ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ หรือกระทั่งสิ่งของ จะต้องมีความเป็นข้อดีในเรื่องของความเชื่อหรือศรัทธา อย่างเช่น การฝันถึงงู หรือแม้กระทั่งโดนงูรัด ก็มักจะให้คำทำนายฝันที่ว่า เมื่อได้นึกฝันเห็นงูหรือโดนงูรัด ก็มักจะได้พบเจอกับเนื้อคู่ เพราะงูเป็นสัญลักษณ์ของความรักหรือเนื้อคู่นั่นเอง
 
แต่ในส่วนของคำพยากรณ์ที่ว่านี้ ก็มิได้คงที่หรือเป็นคำทำนายที่ถูกยึดมั่นเสมอไป เพียงแต่เหมือนเป็นคำทำนาย ที่คนอดีตพูดต่อ ๆ กันมา หรือทำความเข้าใจกับคำพยากรณ์ฝันในลักษณะนี้นั่นเอง

ทำนายฝัน